Tư vấn cách chọn lưới võng

Tư vấn cho bạn các thông tin mọt cách chi tiết nhât dưới góc nhìn của nhà sản xuất. Không phải kiểu nửa vời do chỉ hiểu biết một phần qua quá trfnh bán võng của các nhà buôn bán lẻ.

Nhìn chung trên thị trường hiện nay có ba loại lưới võng chính.

Vong làm bằng vải. Thông thường mặt vải cotton hay xuất đi thị trường nước ngoài. Việt Nam ưa dùng vải dù. Vải dù phù hợp cho dân đi phượt, đi rừng, đi biển hay các tài xế lái xe đường dài. Trong gia đìng võng dù có thể mắc lên khung võng xếp. Do mặt vải bí và chất vải là poly rất nóng nên chỉ thích hợp cho khu vực Tây Nguyên hoặc Miền Bắc vào mùa đông.

( hình võng dù)

Võng đan tay truyền thống. Loại này có từ xưa, đời ông bà chúng ta, đến nay vẫn được sử dụng. Vật liệu đan thườn là dây dù, dây thun cắt từ vải vụn, dây bện từ sợi tơ tằm hoặc dây tước từ vỏ cây ngô đồng… Tùy theo vật liệu mà giá cả có thể từ vài ngàn đến vài triệu đồng 1 cái võng. Ưu điểm của loại võng này là rất bền, ít bị hư. Tuy nhiên mặt hạn chế của nó là nằm hơi đau hoặc bị hằn da do các nút thắt dây. Đàn ông thanh nien mặc quần có tui sau hay bị móc nút vào mắt võng. Hoặc phụ nữ mặc áo cài nút ngược cũng bị. Them nữa là trước khi ngồi ta phải thanh mặt võng ra hơi bất tiện.

( Hình võng dây dù, võng vải, võng tơ, võng ngô đồng)

Khoảng chục năm trở lại đây trên thị trường xuất hiện loại võng được dệt từ polyeste có hình dạng như tấm lưới nên được gọi là lưới võng. Nó có thể nhuộm hoặc in màu swasc theo ý muốn cực kỳ bắt mắt. Mặt vải êm ái, thoáng mát, kiểu dáng đẹp, tiện lợi đủ làm bùng nổ thị trường võng xếp. Hiện nay trên thị trường loại võng này chiếm đến 90%. Và chắc chắn, mặt võng trong bộ võng xếp cũng là loại này nên tôi sẽ tư vấn kỹ phần này nhé.

Mặc dù đều được dệt từ sợi chỉ Polyeste nhưng lưới võng có hai loại là căng kim và không căng kim. Căng kim là một bước kỹ thuật trong quá trình sản xuất ra lưới võng nhằm hạn chế tính năng giãn của mặt vải. Mặt vải không giãn may võng sẽ tốt hơn mặt vải giãn. Đsoi với võng không căng kim, trong thời gian đầu sử dụng do nó bị giãn rất nhiều nên nếu mình nằm không đều, lâu ngày võng sẽ bị lệch. Khi bạn ngồi xuống võng hoặc một người khách lạ tới nhà mà không ngờ tới chuyện mặt võng bị giãn trùng xuống thêm thường ta bị hổng người rất nguy hiểm. Em bé đặt trên võng này thường bị lọt thỏm vào trong võng che hết tay chân thậm chí một phần mặt. Võng may bằng vải căng kim hầu như không giãn, nó khắc phục được mặt hạn chế của võng không căng kim. Đẻ phân biệt bạn có thể kiểm tra bằng tay. Mặ vải không căng kim thường mềm mịn. Bạn có cảm giác như có thể đặt em bé sơ sinh trực tiếp lên võng mà không cần lót khăn. Còn vải căng kim thì hơi cứng, có vẻ khô tay. Nhưng bạn đừng ngại, chỉ cần xuống 1 nước giặt hay nằm ít bữa là nó mềm ra ngay thôi. Do đo bạn đừng để cảm giác mịn màng đánh lừa nhé.

Bạn nên kiểm tra khoen võng là phần để móc lưới võng vào khung võng. Khoen sắt phải to, xi 01 lớp Niken sáng bóng chống gỉ sét và các mối hàn móc võng phải mịn, khoen võng không bị hở. Thông thường hàng kém chất lượng họ bỏ qua khâu kiểm tra, nếu bạn xui rủi mua trúng lưới võng bị hở khoen khi bạn đang nằm sẽ bị đứt võng rất nguy hiểm

(Hình khoen võng thường, khoen võng tốt)

Phần nẹp võng có 3 loại là nẹp gỗ, đan dây, nẹp nhựa đan dây và nẹp sắt. Bạn không nên chọn phần nẹp gỗ hoặc nẹp nhựa đan dây vì khe ru kiểu nẹp này hay bị móc vào khung võng. Ngoài ra phần đan dây tua rua kém thẩm mỹ và hay bị đứt. Mặc dù trên hị trườn có bán dây thay thế nhưng sẽ rất khó khăn khi bạn muốn thay dây vì đan không khéo võng sẽ bị lệch.

(hình đầu gỗ, nhựa đan dây, võng nẹp sắt)

Còn 1 phần cực kỳ quan trọng thuộc về lĩnh vực chuyên môn. Nếu bạn không rành rất khó để nhận ra.Thông thường người tiêu dùng hay thắc mắc “ tại sao ở chợ bán nhiêu đó mà ở đây ban 1toi71 giá này?” Vì do bạn nhìn thấy các lưới võng có vẻ như nhau. Là tôi đang nói về độ rộng của lưới võng. Bạn sẽ nhận ra sự khác biệt khi mua lưới võng có thương hiệu lớn và một lươi võng mua ở chợ hoàn toán khác nhau bằng cách nằm lên nó võng tốt thường rất rộng rãi, có độ sâu một xíu so với hai mép võng trong khi võng mua ở chợ nằm cứ ngang ngang không có độ trũng, chông chênh rất dễ té. Độ rộng này không phụ thuộc hoàn toàn vào bề rộng ngang của lưới võng nhé bạn. Nó phụ thuộc vào số lượng sợi để đan thành mắt võng. Bnạ tưởng tượng một chùm có 18 sợi và chùm 20 sợi thì chùm 20 sợi nó to hơn nên giãn ngang nhiều hơn ấy. Và một chùm chỉ 20 sợi với một chùm chỉ 18 sợi rất khó phân biệt bằng mắt thường đùng không ạ?

Đến đây bạn có thể tự tin lựa cho mình một lưới võng như ý rồi đúng không? Nếu bạn còn thắc mắc gì xin cứ chat zalo qua số 0903645278, tôi rất sẵn lòng tư vấn trong sự hiểu biết của mình nhé. Xin cảm ơn bạn đã xem bài.

Đọc thêm

Thu gọn